Bắc Mê họp Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới

20/02/2020 00:00 90 lượt xem

Ngày 19/02, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới huyện Bắc Mê đã tổ chức họp, thông qua kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2020; Chương trình Phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện Bắc Mê từ nay đến năm 2025. Đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh uỷ viên, Bí Thư Huyện uỷ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Thường trực UBND – UBMTTQ huyện; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện uỷ; thành viên BCĐ chương trình xây dựng NTM huyện; Trưởng BCĐ chương trình xây dựng NTM các xã, thị trấn.

Theo kế hoạch trong năm 2020, huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí đối với 3 xã đã đạt chuẩn NTM (Minh Ngọc, Yên Phong, Yên Định); có 01 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 08 xã còn lại đạt từ 10 - 14 tiêu chí trở lên. Phấn đấu năm 2020 hoàn thành 14 tiêu chí; nâng tổng số tiêu chí hoàn thành năm 2020 lên 175/228 tiêu chí. Triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện từ nay đến 2025. Phấn đấu trong năm 2020 thực hiện 01 thôn Nông thôn mới tại thôn Khuổi Hon xã Đường Hồng. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có từ 04 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại có ít nhất 01 thôn đạt NTM trở lên, riêng thị trấn Yên Phú phấn đấu đạt từ 02 thôn NTM trở lên. Toàn huyện bình quân tăng mỗi năm từ 5 - 6 tiêu chí, phấn đấu đến năm 2025 bình quân tiêu chí trên xã đạt 16,7 tiêu chí trở lên.

Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Bùi Văn Tuân, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện đề nghị Văn phòng điều phối NTM huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020, thống nhất các chỉ tiêu đăng ký, qua đó cũng cần làm rõ trách nhiệm của từng ngành phụ trách các tiêu chí cụ thể. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn thống nhất số liệu chỉ tiêu kế hoạch chi tiết hoàn thành trước 25/02. Tập trung thực hiện hoàn thành công tác quyết toán năm 2019. Các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện 1 thôn xây dựng NTM gắn với thôn điển hình trong phát triển kinh tế. Thực hiện bổ sung điều chỉnh các loại quy hoạch của xã. Quan tâm tới các chỉ tiêu về đường giao thông, điện, tiêu chí chợ; xây dựng các giải pháp cụ thể về công tác giảm nghèo, tham mưu BTV Huyện ủy xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể theo từng tiêu chí. Thực hiện tập chung các nguồn lực thực hiện các tiêu chí cụ thể tránh việc đầu tư dàn trải không đạt kế hoạch. Tăng cường công tác chỉnh trang, vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan môi trường trên địa bàn luôn sạch – đẹp. Thực hiện đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng NTM, Đặc biệt là các công trình xây dựng chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Hoàng Long: Huyện Bắc Mê